เคล็ดลับต้องรู้เกี่ยวกับยางมอเตอร์ไซค์

ในการขับขี่รถจักรยานยนต์อีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากนั่นก็คือยางรถมอเตอร์ไซค์ เพราะเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณสามารถขับขี่ได้อย่างเต็มรูปแบบ และแน่นอนว่ายางรถมอเตอร์ไซค์แต่ละรูปแบบนั้นก็มีเอกลักษณ์และมีความพิเศษที่แตกต่างกันไป

สำหรับวันนี้เราได้นำเอาความน่าสนใจของยางรถมอเตอร์ไซค์มาแนะนำกัน สำหรับใครที่ขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ในหลากหลายสไตล์ก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลรายละเอียดเหล่านี้เอาไว้เพื่อที่จะ ใช้ในการพิจารณาเลือกซื้อยางรถมอเตอร์ไซค์นั่นเอง

รายละเอียดเกี่ยวกับยางรถมอเตอร์ไซค์

มอเตอร์ไซค์จัดเป็นยานพาหนะที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ประเภท Family, Family Sport, Scooter หรือ Big Scooter, Enduro, Motard, Touring, Sport Touring, Sport Bike, Naked Bike, Multi Purpose และ Chopper หรือ Cruiser ยางมอเตอร์ไซค์เป็นส่วนสำคัญของความปลอดภัยในการขับขี่

เราจึงควรเลือกใช้ยางมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสมกับมอเตอร์ไซค์และควรอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา มิเช่นนั้นอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในการขับขี่ได้ เมื่อยางมอเตอร์ไซค์เริ่มเสื่อมสภาพลง เราจึงควรต้องรีบเปลี่ยนและเลือกใช้ยางให้เหมาะสมกับการใช้งานของรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั่นเอง

ประเภทของยางรถมอเตอร์ไซค์ที่แบ่งตามการใช้งาน มีทั้งหมด 7 ประเภท ดังนี้

 • Touring Tires ยางมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่สาย Touring ยึดเกาะถนนได้ดีในขณะพื้นผิวถนนเปียก ทั้งยังแข็งแรงรองรับน้ำหนักได้เยอะ ดอกยางมีความลึกพอควร ยางมีอายุยาวนานมากกว่าชนิดอื่น
 • Terrain Tyres ยางมอเตอร์ไซค์แบบลุย ๆ แนวผจญภัย ยึดเกาะถนนได้ดีในสภาพพื้นผิวไม่เรียบ ทางลูกรัง หรือขรุขระ
 • Performance Tires ยางรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ ยึดเกาะถนนได้ดีในพื้นที่เปียกหรือพื้นที่ธรรมดา ให้ความรู้สีกการเข้าโค้งที่ดี
 • Sport-Touring Tyres ยางมอเตอร์ไซค์ Sport Touring ยึดเกาะถนนในขณะเข้าโค้งได้เป็นอย่างดี โดยมีความนุ่มที่ขอบยางและส่วนกลางแข็งแรงการขับขี่ได้ดีในระยะไกล
 • Dual Sport/ADV Tires ยึดเกาะถนนได้ดีทั้ง หิน ดิน ทราย เพราะมีจำนวนดอกยางมากเป็นพิเศษอีกทั้งยังมีความลึกมากกว่ายางชนิดอื่น
 • Racing/Competition Tyres เป็นยางแทร็กโดยส่วนมากใช้กับรถในสนามแข่ง เมื่ออยู่ในสภาวะร้อนจะทนกับความร้อนมาก อายุของยางไม่ยาวนานเหมือนยางอื่น
 • Street Tyres ยางมอเตอร์ไซค์ทั่วไป แข็งแรงทนทาน ยึดเกาะถนนดีเยี่ยม ทั้งบนถนนที่เปียกและไม่เปียก

วิธีเลือกยางรถมอเตอร์ไซค์

มีข้อควรเลือก คือ ยางรถประเภทเดียวกับรถที่ใช้ มีดอกยาง ขนาดยางที่เข้ากับวงล้อ และยางแข็งแรงทนทานรับน้ำหนักได้ดี

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการเลือกซื้อยางรถมอเตอร์ไซค์ที่เราได้นำมาแนะนำกันข้างต้น สำหรับใครที่ยังไม่เคยมีข้อมูล หรือยังไม่เคยมีความรู้ทางด้านนี้มาก่อนก็สามารถที่จะศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับประเภทของยางรถมอเตอร์ไซค์ที่เรานำมาแนะนำกันข้างต้นได้เลย

เชื่อว่าคงจะต้องเป็นอีกหนึ่งข้อมูลความรู้ดี ๆ ที่จะช่วยทำให้คุณเลือกยางรถมอเตอร์ไซค์ที่เหมาะสมกับรถและเหมาะสมกับสภาพการใช้งานได้ดีที่สุด

ที่มา : www.f1rumors.net

Share

บทความและกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง
 • ส่งมอบปังๆ ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน 🎃👻🖤😱

  📍ออกมอเตอร์ไซค์ง่ายๆ ค่างวดถูก ติดแบลคลิสก็ออกรถได้ คลิ๊กเลย 👉 https://lin.ee/jM9o8IX 📞084-640-9999

 • หจก.สานต่อยานยนต์ ร่วมสนับสนุน ศูนย์ปฏิบัติการสถานีตำรวจดอนเมือง

  มอบยางรถมอเตอร์ไซค์ รุ่น #CBR300R จำนวน 20 เส้น มูลค่าราคา 50,000 บาท และเปิดบริการซ่อมในเขตดอนเมืองให้ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ทุกท่าน เวลา 8:30-21:00 ทุกวัน 😊 ที่สาขาดอนเมือง 8:30-17:00) และ สาขาตลาดโอโซนวัน (10:00-21:00) เพื่ออำนวยความสะดวกให้ท่านบริการพี่น้องประชาชนได้อย่างเต็มที่ ครับ สานต่อยานยนต์เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน นะครับ

 • สาระน่ารู้ พรบ. มอเตอร์ไซต์คุ้มครองอะไรเราบ้าง

  พ.ร.บ.คุ้มครองอะไรบ้าง สรุปเรื่องที่เราอยากเล่าให้คุณฟัง... * พ.ร.บ. และประกันภัย มีความสำคัญต่อผู้ขับขี่ให้ความคุ้มครองต่างกัน * พ.ร.บ. คือประกันภาคบังคับที่ผู้ขับขี่รถทุกคนต้องมี ใช้คุ้มครองตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสารทันทีหลังเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก และรวมถึงบุคคลที่สามด้วย เมื่อคุณออกรถมอเตอร์ไซค์จากศูนย์จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ สิ่งหนึ่งที่คุณต้องทำควบคู่กันไปด้วยนั่นก็คือ การทำพ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ สำหรับพรบ. นั้นเป็น “ประกันภัยภาคบังคับ” ที่เจ้าของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ทุกคนต้องมี ขณะที่ประกันภัยนั้นเป็น “ประกันภัยภาคสมัครใจ” ที่เจ้าของรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์จะทำหรือไม่ทำก็ได้ เมื่อถามว่าประกันภัยจำเป็นหรือไม่ต่อผู้ใช้รถยนต์และจักรยานยนต์หรือไม่ สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คืออุบัติเหตุที่คร่าชีวิตคนไทยไปมากที่สุดในแต่ละปีนั้นก็หนีไม่พ้นอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์นั่นเอง ดังนั้นการทำประกันภัยก็เป็นทางเลือกที่ดีเพื่อให้คุณหรือญาติพี่น้องไม่ต้องมาแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในกรณีเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้พ.ร.บ.และประกันภัยมีความแตกต่างกันในเรื่องของขอบเขตการคุ้มครอง และตัวประกันภัยเองก็ยังแบ่งย่อยเป็นประกันชั้น1,ชั้น2, ชั้น2+ และชั้น3+ ซึ่งให้ความคุ้มครองแตกต่างกันไปเช่นกัน พ.ร.บ. คืออะไร คุ้มครองอะไรบ้าง? พ.ร.บ. คือ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เป็นกฎหมายที่บังคับให้รถทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกจะต้องทำและมีไว้เป็นหลักประกันให้กับผู้ขับขี่, ผู้โดยสาร รวมถึงผู้ที่ใช้รถใช้ถนนว่าจะได้รับสิทธิความคุ้มครองและรับค่ารักษาพยาบาลจากการเกิดอุบัติเหตุจากเงินกองกลางที่รถทุกคันได้ทำ พ.ร.บ. ไว้ โดยพ.ร.บ. ให้ความคุ้มครอง ดังต่อไปนี้ ค่าเสียหายเบื้องต้น พ.ร.บ. จะให้การคุ้มครองทันทีทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารหลังจากเกิดอุบัติเหตุโดยไม่จำเป็นต้องรอพิสูจน์ว่าใครถูกหรือผิด ผู้มีพ.ร.บ.จะได้รับเงินชดเชยภายใน 7 วัน ตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้ กรณีบาดเจ็บ จะได้รับเงินชดเชยสูงสุดคนละไม่เกิน 30,000 บาท […]

×