บทความที่น่าสนใจ
 • สัญญาณไฟจราจร

  สัญญาณไฟจราจรตัวช่วยการจัดระเบียบการสัญจรบนท้องถนน

  สารบัญ สัญญาณไฟจราจรคืออะไร? สัญญาณไฟจราจรมีอะไรบ้าง      1. สัญญาณไฟสีเขียว      2. สัญญาณไฟสีเหลือง      3. สัญญาณไฟสีแดง สัญญาณไฟจราจรแบบกระพริบมีความหมายอย่างไร      1. สัญญาณไฟสีแดงกระพริบ      2. สัญญาณไฟสีเหลืองกะพริบ      3. สัญญาณไฟจราจรสีแดงที่แสดงออกมาเป็นเครื่องหมายกากบาท      4. สัญญาณลูกศร รู้เรื่องสัญญาณไฟจราจรเพิ่มขึ้นอีกนิด ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจรมีโทษอย่างไร การจัดระเบียบบนท้องถนนที่เราเห็นในปัจจุบันนั้นนอกจากป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ แล้วยังมีสัญญาณไฟจราจรที่เข้ามามีบทบาทหน้าที่สำคัญอย่างมาก สัญญาณไฟสีที่เราเห็นเป็นประจำทำหน้าที่อย่างไร มีอะไรที่เราจะต้องรู้เพิ่มมากขึ้นไหม วันนี้เราจะมาทำความรู้จักสัญญาณไฟจราจรให้มากขึ้นเพื่อที่จะปฏิบัติตัวบนท้องถนนอย่างถูกวิธีกันค่ะ สัญญาณไฟจราจรคืออะไร? สัญญาณไฟจราจรหรือเราเรียกกันง่ายๆ ว่า “ไฟแดง” ก็คือเสาไฟที่จะมีประจำตามแยกต่าง ๆ เพื่อให้สัญญาณคนที่ใช้ท้องถนนโดยสัญลักษณ์นั้นจะแบ่งออกเป็น 3 สี คือ สีแดง สีเขียวและสีเหลือง โดยระบบไฟจะถูกตั้งอัตโนมัติโดยตำรวจจราจรผู้รับผิดชอบถนนสายนั้น ๆ ในการกำหนดสัญญาณไฟจะยึดรถบนท้องถนนและช่วงเวลาเป็นหลักว่าช่วงเวลาไหนที่จะตั้งสัญญาณไฟอย่างไรเพื่อจัดระเบียบการจราจรให้มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสำหรับคนใช้รถใช้ถนนมากที่สุด สัญญาณไฟจราจรมีอะไรบ้าง…

 • ถนนลื่น

  ถนนลื่น!ขับมอเตอร์ไซค์อย่างไรจะปลอดภัยที่สุด! สานต่อยานยนต์

  ถนนลื่นเกิดจากอะไร? ขับขี่รถจักรยานยนต์อย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด สารบัญ ทำไมตอนฝนตกถนนถึงลื่นกว่าปกติ อุบัติเหตุทางถนนที่มักเกิดในช่วงเวลาฝนตก      1.  อุบัติเหตุที่เกิดจากการชนกัน      2.  ชนปะทะกับผู้คนที่กำลังข้ามถนน      3.  ล้อปัดของรถที่เกิดจากการเบรกกะทันหัน      4.  การชนที่เกิดจากการมองเห็นไม่ชัดเจน<      5.  ขับรถชนสิ่งกรีดขว้างบนถนน ข้อควรระวังเมื่อขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในขณะถนนลื่น เช็กรถมอเตอร์ไซค์เพิ่มความมั่นใจในหน้าฝน การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในขณะฝนตกนั้นเป็นที่รู้กันว่าจะก่อให้เกิดอันตรายอย่างมาก ไม่เพียงแต่วิสัยทัศน์ในการมองเห็นของผู้ขับขี่ลดลง แต่ยังมีอันตรายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นตอนฝนตกแล้วถนนลื่นอีกด้วย เนื่องจากความต้านทานของยางรถกับพื้นถนนน้อยลงทำให้การทำงานของเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ทรงตัวได้ยากขึ้น ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ควรต้องมีวิธีป้องกันเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรบ้างนั้น มาดูไปด้วยกันเลยค่ะ ทำไมตอนฝนตกถนนถึงลื่นกว่าปกติ เมื่อฝนตกถนนจะเปียกและลื่นกว่าปกติมาก การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในขณะที่ฝนตกจึงมีอุปสรรคมากกว่าเดิม เหตุที่ถนนลื่นตอนฝนตกนั้นเพราะมีน้ำฝนมาเป็นตัวขั้นกลางระหว่างล้อรถมอเตอร์ไซค์กับถนน โดยในช่วง 10 นาทีแรกน้ำฝนที่ตกลงมาจะมีการผสมเข้ากับฝุ่นผงที่อยู่บนถนนทำให้เกิดเป็นดินโคลน ทำให้ยางล้อรถมีความต้านทานน้อยลงมา ยางรถไม่เกาะถนน ช่วงที่มีฝนตกลงมาแรก ๆ จึงควรต้องระวังมากเป็นพิเศษ เมื่อฝนเริ่มตกไปสักระยะความต้านทานจะสูงขึ้นแต่ก็ยังคงต้องระวังอยู่เพราะล้อรถยังคงมีแรงต้านทานไม่เท่ากับวิ่งบนถนนแห้งปกติ อุบัติเหตุทางถนนที่มักเกิดในช่วงเวลาฝนตก เมื่อฝนตกจึงทำให้ถนนลื่น แน่นอนว่าอุบัติเหตุจะเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าปกติจึงจำเป็นที่จะต้องมีความระมัดระวังในการขับขี่ให้มากขึ้นจากอุบัติเหตุต่าง ๆ โดยอุบัติเหตุทางถนนที่มักจะพบเจอได้ในช่วงเวลาที่ฝนตก คือ…

 • เติมน้ำมันผิด

  เติมน้ำมันผิด เรื่องไม่น่าผิดที่ผิดกันได้ของคนใช้รถมอเตอร์ไซค์

  สารบัญ รถมอเตอร์ไซค์เติมน้ำมันอะไรได้บ้าง?  เบนซิน 95 เบนซิน 91 แก๊สโซฮอล์ 95 แก๊สโซฮอล์ 91 แก๊สโซฮอล์ E85 แก๊สโซฮอล์ E85 อาการรถมอเตอร์ไซค์ที่เติมน้ำมันผิด วิธีการแก้ไข เมื่อรู้ตัวว่าเติมน้ำมันผิดประเภท เมื่อเติมน้ำมันผิด ไม่ควรสตาร์ทเครื่องยนต์ ติดต่อปั๊มน้ำมันหรือร้านซ่อมเครื่องยนต์ทันที หลังดูดน้ำมันออก ควรใช้น้ำมันที่ถูกต้องและเคยใช้งานมาก่อน ถ้าการเติมน้ำมันผิดเกิดจากพนักงาน วิธีป้องกันการเติมน้ำมันผิดด้วยวิธีง่าย ๆ ติดสัญลักษณ์หรือสติ๊กเกอร์ว่ารถของคุณเติมน้ำมันเชื้อเพลิงชนิดไหนได้บ้าง การทำความรู้จักกับเครื่องยนต์ ย้ำกับพนักงานหรือบอกพนักงานให้ชัดเจนทุกครั้งก่อนเติมน้ำมัน รถมอเตอร์ไซค์แต่ละรุ่นมีการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงที่ต่างกัน และเรื่องการเติมน้ำมันผิดก็ดูเหมือนเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คน ทำผิดพลาดกันบ่อยๆ ไม่ว่าจะเกิดจากการเข้าใจผิดของเจ้าของรถหรือพนักงานเติมน้ำมัน แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นแล้วจะส่งผลอะไรต่อเครื่องยนต์รถบ้าง และเราจะมีแนวทางแก้ไขอย่างไร อาการหนักสุดต้องเปลี่ยนคันใหม่เลยหรือเปล่า ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลย รถมอเตอร์ไซค์เติมน้ำมันอะไรได้บ้าง? น้ำมันที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงให้กับรถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกมากมายซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีผลต่อเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ต่างกันตามค่าออกเทนที่ผสมอยู่ในน้ำมันชนิดนั้น ๆ  ไม่ว่าจะเป็นเบนซิน หรือ แก๊สโซฮอล์ โดยน้ำมันเชื้อเพลงสำหรับรถมอเตอร์ไซค์สามารถแบ่งประเภทได้ ดังนี้          1. เบนซิน 95 น้ำมันเบนซิน 95…

 • สาระน่ารู้ พรบ. มอเตอร์ไซต์คุ้มครองอะไรเราบ้าง

  พ.ร.บ. มอเตอร์ไซต์คุ้มครองอะไรบ้าง สรุปเรื่องที่เราอยากเล่าให้คุณฟัง... * พ.ร.บ. และประกันภัย มีความสำคัญต่อผู้ขับขี่ให้ความคุ้มครองต่างกัน * พ.ร.บ. คือประกันภาคบังคับที่ผู้ขับขี่รถทุกคนต้องมี ใช้คุ้มครองตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสารทันทีหลังเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก และรวมถึงบุคคลที่สามด้วย เมื่อคุณออกรถมอเตอร์ไซค์จากศูนย์จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ สิ่งหนึ่งที่คุณต้องทำควบคู่กันไปด้วยนั่นก็คือ การทำพ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ สำหรับพรบ. นั้นเป็น “ประกันภัยภาคบังคับ” ที่เจ้าของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ทุกคนต้องมี ขณะที่ประกันภัยนั้นเป็น “ประกันภัยภาคสมัครใจ” ที่เจ้าของรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์จะทำหรือไม่ทำก็ได้ เมื่อถามว่าประกันภัยจำเป็นหรือไม่ต่อผู้ใช้รถยนต์และจักรยานยนต์หรือไม่ สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คืออุบัติเหตุที่คร่าชีวิตคนไทยไปมากที่สุดในแต่ละปีนั้นก็หนีไม่พ้นอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์นั่นเอง ดังนั้นการทำประกันภัยก็เป็นทางเลือกที่ดีเพื่อให้คุณหรือญาติพี่น้องไม่ต้องมาแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในกรณีเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้พ.ร.บ.และประกันภัยมีความแตกต่างกันในเรื่องของขอบเขตการคุ้มครอง และตัวประกันภัยเองก็ยังแบ่งย่อยเป็นประกันชั้น1,ชั้น2, ชั้น2+ และชั้น3+ ซึ่งให้ความคุ้มครองแตกต่างกันไปเช่นกัน พ.ร.บ. มอเตอร์ไซต์คืออะไร คุ้มครองอะไรบ้าง? พ.ร.บ. คือ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เป็นกฎหมายที่บังคับให้รถทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกจะต้องทำและมีไว้เป็นหลักประกันให้กับผู้ขับขี่, ผู้โดยสาร รวมถึงผู้ที่ใช้รถใช้ถนนว่าจะได้รับสิทธิความคุ้มครองและรับค่ารักษาพยาบาลจากการเกิดอุบัติเหตุจากเงินกองกลางที่รถทุกคันได้ทำ พ.ร.บ. ไว้ โดยพ.ร.บ. ให้ความคุ้มครอง ดังต่อไปนี้ ค่าเสียหายเบื้องต้น พ.ร.บ. จะให้การคุ้มครองทันทีทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารหลังจากเกิดอุบัติเหตุโดยไม่จำเป็นต้องรอพิสูจน์ว่าใครถูกหรือผิด ผู้มีพ.ร.บ.จะได้รับเงินชดเชยภายใน 7 วัน ตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้ กรณีบาดเจ็บ จะได้รับเงินชดเชยสูงสุดคนละไม่เกิน 30,000…

 • เคล็ดลับต้องรู้เกี่ยวกับยางมอเตอร์ไซค์

  ในการขับขี่รถจักรยานยนต์อีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากนั่นก็คือยางรถมอเตอร์ไซค์ เพราะเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณสามารถขับขี่ได้อย่างเต็มรูปแบบ และแน่นอนว่ายางรถมอเตอร์ไซค์แต่ละรูปแบบนั้นก็มีเอกลักษณ์และมีความพิเศษที่แตกต่างกันไป สำหรับวันนี้เราได้นำเอาความน่าสนใจของยางรถมอเตอร์ไซค์มาแนะนำกัน สำหรับใครที่ขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ในหลากหลายสไตล์ก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลรายละเอียดเหล่านี้เอาไว้เพื่อที่จะ ใช้ในการพิจารณาเลือกซื้อยางรถมอเตอร์ไซค์นั่นเอง รายละเอียดเกี่ยวกับยางรถมอเตอร์ไซค์ มอเตอร์ไซค์จัดเป็นยานพาหนะที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ประเภท Family, Family Sport, Scooter หรือ Big Scooter, Enduro, Motard, Touring, Sport Touring, Sport Bike, Naked Bike, Multi Purpose และ Chopper หรือ Cruiser ยางมอเตอร์ไซค์เป็นส่วนสำคัญของความปลอดภัยในการขับขี่ เราจึงควรเลือกใช้ยางมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสมกับมอเตอร์ไซค์และควรอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา มิเช่นนั้นอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในการขับขี่ได้ เมื่อยางมอเตอร์ไซค์เริ่มเสื่อมสภาพลง เราจึงควรต้องรีบเปลี่ยนและเลือกใช้ยางให้เหมาะสมกับการใช้งานของรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั่นเอง ประเภทของยางรถมอเตอร์ไซค์ที่แบ่งตามการใช้งาน มีทั้งหมด 7 ประเภท ดังนี้ Touring Tires ยางมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่สาย Touring ยึดเกาะถนนได้ดีในขณะพื้นผิวถนนเปียก ทั้งยังแข็งแรงรองรับน้ำหนักได้เยอะ ดอกยางมีความลึกพอควร ยางมีอายุยาวนานมากกว่าชนิดอื่น Terrain Tyres ยางมอเตอร์ไซค์แบบลุย ๆ แนวผจญภัย ยึดเกาะถนนได้ดีในสภาพพื้นผิวไม่เรียบ…

 • ไขปริศนาหมวกกันน็อกทำไมถึงช่วยป้องกันเราจากอันตรายได้

  หมวกกันน็อก ถือเป็นอุปกรณ์ลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางการจราจรที่สำคัญมากที่สุดสำหรับชาวสองล้อ แต่ก็เป็นเรื่องน่าแปลกใจที่สิ่งนี้กลับกลายเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ละเลยมากที่สุดเช่นกัน ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่า หลาย ๆ คนยังไม่ทราบว่าประเทศไทยเกิดอุบัติเหตุมากมายขนาดไหน มากจนทำให้ปี พ.ศ. 2560 ประเทศไทยขึ้นอันดับหนึ่ง “ประเทศที่มีอัตราผู้เสียชีวิตบนท้องถนนมากที่สุดในโลก” และ 70 เปอร์เซ็นต์ของอุบัติเหตุทั้งหมดคือมอเตอร์ไซค์ วันนี้ เราจึงขอรวบรวมเหตุผลต่าง ๆ ที่จะทำให้ทุกคนเห็นว่า หมวกกันน็อก สำคัญขนาดไหนกับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ และจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างไร โดยเราหวังว่าทุกคนจะได้ตระหนักถึงความสำคัญของการสวมใส่หมวกกันน็อกขณะขับขี่มากยิ่งขึ้น การบาดเจ็บที่ศีรษะเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตและพิการ คุณรู้หรือไม่ว่าตามสถิติแล้ว การ ‘เสียชีวิต’ จากการใช้ยานพาหนะสองล้อ มีสาเหตุหลักจากการบาดเจ็บที่ศีรษะ สูงถึง 88 เปอร์เซ็นต์ โดยประมาณ ซึ่งถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงมากเลยทีเดียว และในประเทศไทยก็มีความนิยมของการใช้มอเตอร์ไซค์มากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นแปลว่า อัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุของชาวมอเตอร์ไซค์ก็มีแนวโน้มจะสูงขึ้นอีกในอนาคต ซึ่งแน่นอนว่าหนทางที่จะทำให้สถิติเหล่านี้ลดลง ง่าย ๆ เพียงแค่ใส่ ‘หมวกกันน็อก’ การบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นกับศีรษะหากไม่สวมหมวกกันน็อก ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่า ‘การบาดเจ็บของศีรษะจากอุบัติเหตุ’ เกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมถึงทำให้เกิดอาการกะโหลกร้าว สมองช้ำ หรือสมองบวม ศีรษะของเราแบ่งออกเป็น 3 ชั้น คือ ชั้นผิวหนัง…

กิจกรรมของสานต่อยานยนต์

Share

สอบถามเพิ่มเติม หรือสนใจรถรุ่นอื่น ๆ