บทความที่น่าสนใจ
  • สาระน่ารู้ พรบ. มอเตอร์ไซต์คุ้มครองอะไรเราบ้าง

    พ.ร.บ.คุ้มครองอะไรบ้าง สรุปเรื่องที่เราอยากเล่าให้คุณฟัง... * พ.ร.บ. และประกันภัย มีความสำคัญต่อผู้ขับขี่ให้ความคุ้มครองต่างกัน * พ.ร.บ. คือประกันภาคบังคับที่ผู้ขับขี่รถทุกคนต้องมี ใช้คุ้มครองตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสารทันทีหลังเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก และรวมถึงบุคคลที่สามด้วย เมื่อคุณออกรถมอเตอร์ไซค์จากศูนย์จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการ สิ่งหนึ่งที่คุณต้องทำควบคู่กันไปด้วยนั่นก็คือ การทำพ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ สำหรับพรบ. นั้นเป็น “ประกันภัยภาคบังคับ” ที่เจ้าของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ทุกคนต้องมี ขณะที่ประกันภัยนั้นเป็น “ประกันภัยภาคสมัครใจ” ที่เจ้าของรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์จะทำหรือไม่ทำก็ได้ เมื่อถามว่าประกันภัยจำเป็นหรือไม่ต่อผู้ใช้รถยนต์และจักรยานยนต์หรือไม่ สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คืออุบัติเหตุที่คร่าชีวิตคนไทยไปมากที่สุดในแต่ละปีนั้นก็หนีไม่พ้นอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์นั่นเอง ดังนั้นการทำประกันภัยก็เป็นทางเลือกที่ดีเพื่อให้คุณหรือญาติพี่น้องไม่ต้องมาแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในกรณีเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้พ.ร.บ.และประกันภัยมีความแตกต่างกันในเรื่องของขอบเขตการคุ้มครอง และตัวประกันภัยเองก็ยังแบ่งย่อยเป็นประกันชั้น1,ชั้น2, ชั้น2+ และชั้น3+ ซึ่งให้ความคุ้มครองแตกต่างกันไปเช่นกัน พ.ร.บ. คืออะไร คุ้มครองอะไรบ้าง? พ.ร.บ. คือ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เป็นกฎหมายที่บังคับให้รถทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกจะต้องทำและมีไว้เป็นหลักประกันให้กับผู้ขับขี่, ผู้โดยสาร รวมถึงผู้ที่ใช้รถใช้ถนนว่าจะได้รับสิทธิความคุ้มครองและรับค่ารักษาพยาบาลจากการเกิดอุบัติเหตุจากเงินกองกลางที่รถทุกคันได้ทำ พ.ร.บ. ไว้ โดยพ.ร.บ. ให้ความคุ้มครอง ดังต่อไปนี้ ค่าเสียหายเบื้องต้น พ.ร.บ. จะให้การคุ้มครองทันทีทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารหลังจากเกิดอุบัติเหตุโดยไม่จำเป็นต้องรอพิสูจน์ว่าใครถูกหรือผิด ผู้มีพ.ร.บ.จะได้รับเงินชดเชยภายใน 7 วัน ตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้ กรณีบาดเจ็บ จะได้รับเงินชดเชยสูงสุดคนละไม่เกิน 30,000 บาท […]

  • เคล็ดลับต้องรู้เกี่ยวกับยางมอเตอร์ไซค์

    ในการขับขี่รถจักรยานยนต์อีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากนั่นก็คือยางรถมอเตอร์ไซค์ เพราะเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณสามารถขับขี่ได้อย่างเต็มรูปแบบ และแน่นอนว่ายางรถมอเตอร์ไซค์แต่ละรูปแบบนั้นก็มีเอกลักษณ์และมีความพิเศษที่แตกต่างกันไป สำหรับวันนี้เราได้นำเอาความน่าสนใจของยางรถมอเตอร์ไซค์มาแนะนำกัน สำหรับใครที่ขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ในหลากหลายสไตล์ก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลรายละเอียดเหล่านี้เอาไว้เพื่อที่จะ ใช้ในการพิจารณาเลือกซื้อยางรถมอเตอร์ไซค์นั่นเอง รายละเอียดเกี่ยวกับยางรถมอเตอร์ไซค์ มอเตอร์ไซค์จัดเป็นยานพาหนะที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ประเภท Family, Family Sport, Scooter หรือ Big Scooter, Enduro, Motard, Touring, Sport Touring, Sport Bike, Naked Bike, Multi Purpose และ Chopper หรือ Cruiser ยางมอเตอร์ไซค์เป็นส่วนสำคัญของความปลอดภัยในการขับขี่ เราจึงควรเลือกใช้ยางมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสมกับมอเตอร์ไซค์และควรอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานตลอดเวลา มิเช่นนั้นอาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในการขับขี่ได้ เมื่อยางมอเตอร์ไซค์เริ่มเสื่อมสภาพลง เราจึงควรต้องรีบเปลี่ยนและเลือกใช้ยางให้เหมาะสมกับการใช้งานของรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั่นเอง ประเภทของยางรถมอเตอร์ไซค์ที่แบ่งตามการใช้งาน มีทั้งหมด 7 ประเภท ดังนี้ Touring Tires ยางมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่สาย Touring ยึดเกาะถนนได้ดีในขณะพื้นผิวถนนเปียก ทั้งยังแข็งแรงรองรับน้ำหนักได้เยอะ ดอกยางมีความลึกพอควร ยางมีอายุยาวนานมากกว่าชนิดอื่น Terrain Tyres ยางมอเตอร์ไซค์แบบลุย ๆ แนวผจญภัย ยึดเกาะถนนได้ดีในสภาพพื้นผิวไม่เรียบ […]

  • ไขปริศนาหมวกกันน็อกทำไมถึงช่วยป้องกันเราจากอันตรายได้

    หมวกกันน็อก ถือเป็นอุปกรณ์ลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางการจราจรที่สำคัญมากที่สุดสำหรับชาวสองล้อ แต่ก็เป็นเรื่องน่าแปลกใจที่สิ่งนี้กลับกลายเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ละเลยมากที่สุดเช่นกัน ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่า หลาย ๆ คนยังไม่ทราบว่าประเทศไทยเกิดอุบัติเหตุมากมายขนาดไหน มากจนทำให้ปี พ.ศ. 2560 ประเทศไทยขึ้นอันดับหนึ่ง “ประเทศที่มีอัตราผู้เสียชีวิตบนท้องถนนมากที่สุดในโลก” และ 70 เปอร์เซ็นต์ของอุบัติเหตุทั้งหมดคือมอเตอร์ไซค์ วันนี้ เราจึงขอรวบรวมเหตุผลต่าง ๆ ที่จะทำให้ทุกคนเห็นว่า หมวกกันน็อก สำคัญขนาดไหนกับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ และจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างไร โดยเราหวังว่าทุกคนจะได้ตระหนักถึงความสำคัญของการสวมใส่หมวกกันน็อกขณะขับขี่มากยิ่งขึ้น การบาดเจ็บที่ศีรษะเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตและพิการ คุณรู้หรือไม่ว่าตามสถิติแล้ว การ ‘เสียชีวิต’ จากการใช้ยานพาหนะสองล้อ มีสาเหตุหลักจากการบาดเจ็บที่ศีรษะ สูงถึง 88 เปอร์เซ็นต์ โดยประมาณ ซึ่งถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงมากเลยทีเดียว และในประเทศไทยก็มีความนิยมของการใช้มอเตอร์ไซค์มากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นแปลว่า อัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุของชาวมอเตอร์ไซค์ก็มีแนวโน้มจะสูงขึ้นอีกในอนาคต ซึ่งแน่นอนว่าหนทางที่จะทำให้สถิติเหล่านี้ลดลง ง่าย ๆ เพียงแค่ใส่ ‘หมวกกันน็อก’ การบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นกับศีรษะหากไม่สวมหมวกกันน็อก ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่า ‘การบาดเจ็บของศีรษะจากอุบัติเหตุ’ เกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมถึงทำให้เกิดอาการกะโหลกร้าว สมองช้ำ หรือสมองบวม ศีรษะของเราแบ่งออกเป็น 3 ชั้น คือ ชั้นผิวหนัง […]

กิจกรรมของสานต่อยานยนต์

Share

สอบถามเพิ่มเติม หรือสนใจรถรุ่นอื่น ๆ
×